1. Chiffon trà xanh
Nếu bạn thích vị chiffon thanh mát, thơm nhẹ thì chiffon trà xanh là lựa chọn số một.
Nguyên liệu: cho khuôn 20 cm lõi giữa và 2 cốc chiffon nhỏ 5 cm
* Hỗn hợp lòng đỏ:
- Lòng đỏ trứng: 6 quả
- Sữa tươi: 100 ml
- Bột trà xanh: 20 g
- Vani: 5 ml
- Muối: 1 thìa nhỏ
- Bột ngô: 75 g
- Bột mỳ: 75 g
* Hỗn hợp lòng trắng:
- Lòng trắng trứng: 6 quả
- Đường: 110 g
- Tartar: 1 thìa nhỏ
* Kem tươi trà xanh:
- Kem tươi: 200 g
- Bột trà xanh: 10 g pha với 10 ml nước ấm để nguội
- Muối: 2 g
- Đường: 20 g.
2. Thạch trà xanh hạt sen
Phần thạch trà xanh dẻo, thơm mùi trà xanh, hòa quyện với vị bùi bùi của hạt sen và nước cốt dừa, ăn là nghiền.
Nguyên liệu:
- 300g hạt sen tươi, hoặc hạt sen khô
- 100g đường phèn
- 1 thìa nhỏ bột trà xanh
- 1 lít sữa tươi
- 100g đường cát trắng
- 30g bột gelatin
- 1 thìa canh hạt é
- Nước cốt dừa đóng hộp, đá bào
* Bạn có thể tìm mua các nguyên liệu làm bánh ở siêu thị hay quầy bán nguyên liệu làm bánh chuyên dụng.
3. Latte trà xanh
Với 3 bước đơn giản là bạn đã cốc sữa trà xanh thơm ngào ngạt để nhâm nhi rồi.
Nguyên liệu:
- 1 thìa nhỏ bột trà xanh (5g)
- 20ml nước sôi nóng
- 400ml sữa tươi
- Đường (nếu bạn muốn uống ngọt có thể thêm đường cát trắng).
4. Sữa chua trà xanh
Vị thanh mát của sữa chua kết hợp với trà xanh thơm dịu, dùng trong mùa hè nóng nực thật ngon.
Nguyên liệu: làm được 10 lọ thủy tinh như trong hình
- 1/2 hộp sữa đặc (200g)
- 1 thìa nhỏ bột trà xanh
- Nước sôi nóng, sữa tươi
- Cốc hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy
- 1 hộp sữa chua men cái không đường (200g).
5. Thạch trà xanh trái cây
Phần thạch trà xanh dẻo, dai quyện lẫn với vị kem ngọt dịu và trái cây thanh mát tạo thành món tráng miệng tuyệt vời cho ngày đầu hè.
Nguyên liệu:
- 2 gói nhỏ bột gelatine tầm 14 g, 100 g đường, 500 ml nước lạnh, 1 thìa nhỏ bột trà xanh. Nếu không có bột gelatine bạn có thể thay thế bằng bột rau câu.
- Trái cây bạn có thể dùng mít, nhãn, hay xoài tùy theo sở thích.
- Kem bạn có thể dùng kem vani hay kem trà xanh.
6. Kem trà xanh
Kem trà xanh (matcha) ăn vừa mát, bổ và nếu ai đã thích hương vị trà xanh rùi thì sẽ nghiện món kem thơm ngon này.
Nguyên liệu:
- 3 lòng đỏ trứng gà
- 60g đường
- 250 ml sữa tươi không đường
- 200 ml kem tươi
- 8g matcha (bột trà xanh)
- 1/2 thìa bột ngô.
7. Chè khúc bạch trà xanh
Thời tiết đang vào mùa nóng, hãy cùng gia đình thưởng thức bát chè mát lạnh, kết hợp tinh tế vị ngọt thanh của vải thiều, giòn tan của hạnh nhân và phần thạch mềm, dẻo rất khác biệt.
Nguyên liệu: làm được 5 bát như trong hình
- Phần chè khúc bạch cơ bản: 120ml sữa tươi không đường, 120ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ tinh dầu hạnh nhân, 20ml nước ấm, 7g bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin), 1 thìa canh hạnh nhân cắt lát
- Phần chè khúc bạch trà xanh: 120ml sữa tươi không đường, 120ml kem sữa tươi, 40g đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột trà xanh, 20ml nước ấm, 20ml nước ấm để hòa với bột trà xanh, 7g bột gelatin (hoặc có thể thay bằng 3 lá gelatin) , 1 thìa canh hạnh nhân cắt lát
- Nước đường dùng để ăn kèm: 40g đường phèn
- Cơm nhãn đã lấy hột, hoặc vải thiều
- Từ công thức cơ bản chè khúc bạn có thể thêm nhiều hương vị chè khác như khúc bạch dâu tây, khúc bạch mơ, khúc bạch caramel.
8. Cupcake trà xanh
Những chiếc bánh kem tươi trà xanh xinh xắn chắc hẳn không chỉ làm cho bé nhà bạn thích thú, mà còn là món quà nhỏ mà bạn có thể đem đi tặng bạn bè thân yêu và những thành viên trong gia đình.
Nguyên liệu cho 3- 4 người ăn:
- 20-30 chiếc bánh quy dài (lady finger)
- 3 quả trứng, chỉ lấy lòng đỏ
- 100ml sữa tươi không đường
- 100ml whipping cream
- 40g đường
- 2 thìa bột trà xanh (matcha) Nhật Bản.